Thủ tục mua đất thổ cư – Những điều cần phải biết

Mua đất vướng tranh chấp, quy hoạch, không đảm bảo pháp lý……là những rắc rối mà không ít người gặp phải khi mua đất. Việc tìm hiểu thật kỹ loại đất trước khi mua, nắm đầy đủ các thủ tục mua đất thổ cư là điều được quan tâm. Vậy thủ tục mua đất thổ cư gồm những gì? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

Đất thổ cư là đất gì?

Trước khi đi tìm hiểu thủ tục pháp lý mua đất thổ cư. Bạn phải hiểu được đất thổ cư là gì? Hiểu một cách đơn giản, đất thổ cư là loại đất được pháp luật công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tùy vào từng vị trí đất sẽ được ký hiệu đầy đủ. Giúp người sử dụng đất có thể phân biệt được các loại đất thổ cư chính xác. Thường đất thổ cư được xây dựng trên các loại công trình nhà ở hay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Đất thổ cư là đất gì
Đất thổ cư là đất gì

Thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác

Nhu cầu mua bán đất thổ cư ngày càng nhiều, để thực hiện thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác. Khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi mua đất. Cụ thể, người mua đất thổ cư cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 •       Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
 •       Sổ hộ khẩu thường trú của cả vợ và chồng
 •       Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân
 •       Trích lục thửa đất
 •       Chứng từ nộp thuế đất
 •       Đơn đề nghị quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
 •       Một số giấy tờ khác có liên quan…

Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

 •       Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân
 •       Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp
 •       Sổ hộ khẩu thường trú.
 •       Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với người chưa kết hôn
 •       Giấy đăng ký kết hôn với những trường hợp đã kết hôn
Thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác
Thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác

Quy trình mua bán đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Bước đầu tiên trong quy trình mua bán đất thổ cư đó chính là chuẩn bị hồ sơ. Hai bên mua và bán đất cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng, giấy công chứng. Hai bên đến văn phòng quản lý đất đai, UBND xã/phường, thị trấn hoặc văn phòng công chứng để tiến hành làm thủ tục. Nếu hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng sẽ không được pháp luật công nhận

Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ các bên tham gia. Tiến hành thực hiện giao dịch thì văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Thẩm định các loại giấy tờ, đảm bảo hai bên cung cấp đầy đủ và có giá trị pháp lý. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính, gửi số liệu chính xác đến cơ quan thuế.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Văn phòng công chứng tiến hành soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng. Dựa vào thỏa thuận của hai bên hoặc bên soạn thảo nộp về văn phòng đăng ký. Hai bên sẽ xem lại và điều chỉnh sao cho hợp lý. Đảm bảo quyền lợi cả hai bên nhất là về pháp lý. Sau khi thống nhất, hai bên tiến hành ký hợp đồng mua bán đất thổ cơ và có công chứng của văn phòng đăng ký.

Thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác
Thủ tục mua đất thổ cư đầy đủ và chính xác

Bước 4: Tiến hành sang tên sổ hồng

Sổ hồng được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao vè quyền sở hữu, quyền định đoạt………chủ sở hữu. Sau khi có đầy đủ giấy tờ đầy đủ việc mua bán đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Bước 5: Thanh toán thủ tục tài chính

Đây là bước quan trọng khi chọn mua đất thổ cư bạn cần phải biết. Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận về bên nào có nghĩa vụ nộp thuế. Lệ phí thông thường cả hai bên bán và mua sẽ có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí.

Trên đây là các thủ tục mua đất thổ cư mà chúng tôi giới thiệu. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm kiến thức hữu ích khi mua đất thổ cư, đảm bảo đầy đủ các thủ tục về pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *