Những lưu ý khi mua đất thổ cư tránh “ tiền mất tật mang”

Mua đất vướng tranh chấp, quy hoạch không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không đảm bảo yếu tố pháp lý…..Là những rắc rối mà người mua đất thổ cư thường mắc phải. Vậy phải làm sao để việc mua bất động sản, tránh được cảnh “ tiền mất tật mang”. Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, để được giải đáp nhé!

Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Đây là tiêu chí đầu tiên khi mua đất thổ cư bạn cần phải chú ý. Bạn cần phải tra cứu hồ sơ địa chính của Sở Tài Nguyên – Môi Trường xã, huyện để biết được các dự án trong khu vực. Nếu chắc chắn khu vực đó không vướng quy hoạch, người mua đất thổ cư cần được yêu cầu xem xét sổ đỏ của mảnh đất. Trong trường hợp, đất thổ cư có sổ đỏ nhưng là sổ chung, cần phải sự tư vấn của luật sư trước khi quyết định mua hay không.

Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư
Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Lưu ý về hợp đồng mua bán

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khi mua đất thổ cư đó là hợp đồng mua bán. Nếu không hiểu rõ luật và ít kinh nghiệm, người mua nên nhờ luật sư đi cùng để kịp thời nhận ra các điểm bất cập trong hợp đồng. Trong hợp đồng cần phải có đủ chữ ký của những người liên quan với bên bán như: vợ/chồng, cha/mẹ, con cái, anh chị em ruột… để không vướng tranh chấp tài sản.

Lưu ý về hợp đồng mua bán
Lưu ý về hợp đồng mua bán

Diện tích và vị trí đất thổ cư

Diện tích và vị trí đất thổ cư phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tùy theo số lượng thành viên trong gia đình hoặc điều kiện tài chính để chọn. Nhà không cần nằm ở mặt đường, chiều rộng mảnh đất không quá lớn để tiết kiệm tiền mua đất. Tốt nhất nên chọn nhà ở hướng Nam hoặc Đông Nam để đón gió. Tránh nắng nóng, chiếu thẳng vào nhà và rất hợp phong thủy.

Diện tích và vị trí đất thổ cư
Diện tích và vị trí đất thổ cư

Còn trường hợp để kinh doanh, chọn nhà đất ở vị trí đông dân, giao thông thuận lợi. Mặt tiền rộng sẽ thu hút khách hàng tạo cảm giác quy mô, hoành tráng. Hướng đất phù hợp với phong thủy của gia chủ để công việc làm ăn thuận lợi. Tránh những điều không may đến với gia đình.

Hệ thống đường cống thoát nước khu vực

Một trong những lưu ý khi mua đất thổ cư cần phải lưu ý đó là hệ thống đường cống thoát nước. Có nhiều trường hợp mua đất trên đường cống thoát nước, khiến xảy ra tình trạng tranh chấp và gây cản trở trong quá trình thi công. Để hạn chế các vấn đề trên, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn thoát nước thông qua dân cư của khu vực. Tránh trường hợp mua đất nằm trên đường ống thoát nước gây ảnh hưởng đến phong thủy.

Hệ thống đường cống thoát nước khu vực
Hệ thống đường cống thoát nước khu vực

Chú ý đến giá tiền của mảnh đất

Đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng khi chọn nhà đất, bạn cần phải chú ý. Bất động sản có thật sự hợp lý với giá trị của đất hay không. Bạn nên tìm hiểu kỹ chất lượng của đất, tình hình khu vực xung quanh. Những ưu và nhược điểm của mảnh đất mua sau đó tham khảo giá đất ngoài thị trường. Từ đó, đưa ra quyết định có nên chọn mảnh đất đó hay không.

Ngoài những yếu tố trên thì tình trạng ngập nước, kẹt xe, lối đi vào…..Những điều này tuy nhỏ nhưng phải đối mặt hàng ngày. Ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của gia đình.

Chú ý đến giá tiền của mảnh đất
Chú ý đến giá tiền của mảnh đất

Trên đây là những lưu ý khi mua đất thổ cư mà chúng tôi giới thiệu. Với những thông tin này, bạn có thể tham khảo và chuẩn bị kỹ cho mình. Trang bị kinh nghiệm cực kỳ hữu ích khi mua đất thổ cư để “ An cư lập nghiệp”. Để tìm hiểu thêm nhiều dự án đất thổ cư hay truy cập vào website batdongsan.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *