Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có sổ đỏ hay không?

Ngày nay, khi đời sống của con người ngày một nâng cao thì nhu cầu sống của con người cũng tăng lên. Rất nhiều người có nhu cầu sở hữu một căn nhà riêng do tự mình xây nên. Chính vì thế, xu hướng tìm kiếm mua đất thổ cư được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu chưa có sự hiểu biết về lĩnh vực này thì chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có sổ đỏ hay không? Cùng chúng tôi, đi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì? Câu hỏi khiến không ít người băn khoăn khi lựa chọn để đầu tư hay xây nhà. Trên thực tế, đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Loại đất này được cấp phép xây dựng nhà cửa và những công trình khác, phục vụ cho đời sống. Đất thổ cư bao gồm đất tại nông thôn, đất tại thôn thị và loại đất này có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

+ Đất thổ cư nông thôn: Đây là loại đất dùng để xây nhà. Xây dựng các công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Loại đất có chính sách riêng khác trong pháp luật từ thuế, hạn sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.

+ Đất thổ cư đô thị: Đất ở nông thôn là đất do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng. Ở khu vực nông thôn với các loại đất sử dụng mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống gồm vườn, ao, trong thửa đất. Loại đất có sự khác biệt so với đất đô thị theo hạn mức, thuế đất, điều kiện xây dựng.

Đất thổ cư
Đất thổ cư

Phân biệt đất phi nông nghiệp với đất nông nghiệp

Như chúng tôi đã chia sẻ, đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Do đó, để nhận được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Từ loại đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Vậy loại đất này có đặc điểm gì khác so với đất nông nghiệp.

Về mục đích sử dụng:

+ Đất thổ cư: Là loại đất dùng để ở, xây dựng nhà và các công trình phục vụ đời sống dân sinh.

+ Đất nông nghiệp: Loại đất được sử dụng trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp như lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp. Hoặc thực hiện hoạt động chăn nuôi các gia súc, gia cầm, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản…..

Về mục đích sử dụng
Về mục đích sử dụng

Về đặc điểm phân loại:

+ Đất thổ cư: Loại đất này được chia thành 2 loại đất nông thôn, đất thành thị. Loại đất ao vườn nằm trong diện tích nhà ở trong một thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận.

+ Đất nông nghiệp: Loại đất này được chia làm nhiều loại đất như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất……Phục vụ nhu cầu sống của mọi người dân.

Đất thổ cư có sổ đỏ hay không?

Loại đất phi nông nghiệp được làm sổ đỏ hay không? Đang là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn khi lựa chọn. Trên thực tế, với đất ở khi đã phân lô đủ diện tích, người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảnh đất. Hiện nay, có nhiều đơn vị đã tiến hành đẩy mạnh khai thác đất phi nông nghiệp. Trong đó tập đoàn THT Group là một trong những cái tên nổi bật. Tuy nhiên, để đứng tên sổ đỏ đất cần đăng ký các giấy tờ và các đóng đầy đủ chi phí.

Về thủ tục:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo (Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

Về chi phí:

+ Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.

+ Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ CP.

Về chi phí
Về chi phí

Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào?

+ Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định).

+ Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.

+Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về đất thổ cư mà Bất động sản THT giới thiệu. Với loại đất này, giúp bạn có thể tìm hiểu rõ và lựa chọn mua bán. Cách chuyển đổi mục đích đất sử dụng, xây dựng và bảo vệ quyền lợi của người dùng. Hãy tham khảo thật kỹ để có thêm kiến thức hữu ích về loại đất này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *