Nhà ở xã hội

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giá nhà xã hội tại Hà Nội sẽ dưới 12 triệu đồng/m2

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giá nhà xã hội tại Hà Nội sẽ dưới 12 triệu đồng/m2
Các dự án nhà ở xã hội bắt đầu triển khai theo tinh thần Nghị quyết 02 được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án còn thấp hơn.

Nguyễn Trần Nam

 

Các dự án nhà ở xã hội bắt đầu triển khai theo tinh thần Nghị quyết 02 được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án còn thấp hơn.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trong buổi đối thoại trực tuyến về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ hơn 70m2 chiều 11/6.

Mối quan tâm lớn nhất của người dân đối với gói tín dụng này là điều kiện như thế nào thì được vay vốn, giá bán căn hộ nhà xã hội sẽ là bao nhiều?...Những ngày vừa qua, báo chí cũng đã phản ánh về việc người dân khó vay vốn khi tiếp cận đến nguồn vốn này.

Tuy nhiên, hầu hết những hồ sơ xin vay vốn đều không đủ điều kiện do vướng mắc về điều kiện để vay vốn. Chẳng hạn như những trường hợp có Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội tuy nhiên lại ở thời điểm trước Nghị quyết 02 có hiệu lực (7/1/2013) không được vay vốn, hay có trường hợp vay vốn nhưng không đáp ứng được phương án trả nợ cho ngân hàng thì cũng không được vay vốn,…

Theo quy định, đối tượng được mua nhà xã hội phải có Hợp đồng mua bán ở thời điểm sau ngày 7/1/2013 trở đi thì mới được vay vốn. Trong khi hiện nay, đa phân các dự án nhà ở xã hội hiện nay mới bắt đầu xây dựng.

Theo ông Trần Xuân Hoàng, hiện nay các khách hàng mới chỉ đến ngân hàng tìm hiểu xem khả năng vay như thế nào, hồ sơ làm sao, có thể thời gian nữa gói tín dụng này mới có khả năng để giải ngân.

Về giá nhà ở xã hội: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định là sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, một số tỉnh thành khác như Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Ninh,…có giá dưới 7 triệu đồng/m2. Dự án CEO Quốc Oai có giá 8 triệu đồng/m2, dự án Viglacera tại Đặng Xá có giá 8,5 triệu đồng/m2, Tây Nam Linh Đàm 12 triệu đồng/m2, và Thanh Lâm Đại Thịnh giá dưới 9 triệu đồng/m2,…

Đối với dự án nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2 thì tất cả các đối tượng mua loại nhà ở này đều được vay vốn lãi suất 6%/năm. Giá  15 triệu đồng/m2 ở đây là giá đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì đối với căn hộ và bao gồm cả tiền đất và nhà ở đối với nhà thấp tầng. Như Chung cư Tứ Hiệp, ....

Đánh giá về tác động của gói tín dụng này, đại diện của NHNN, Bộ Xây dựng đều cho rằng sẽ có ảnh hưởng tốt đến thị trường, gói tín dụng không những tháo gỡ khó khăn cho bất động sản theo tinh thần Nghị quyết số 02 mà còn là “vốn mồi” cho dòng vốn tín dụng khác chảy vào thị trường. Từ đó, trước tiên sẽ làm ấm dân ở phân khúc bình dần, sau đó lan tỏa đến các phân khúc khác, kích thích thị trường ấm dần lên.

Có nhiều quan điểm lo ngại về tính minh bạch, công khai cũng như ai sẽ kiểm soát được tỷ lệ  giải ngân 70% cho người mua và 30% cho DN. Tuy nhiên, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN khẳng định vì đây là gói tín dụng có ưu đãi nên NHNN có giải pháp kiểm soát tổng thể tỷ lệ cho vay, tuy nhiên, ở từng thời điểm tỷ lệ này có thể thay đổi nhưng tổng vốn sẽ không quá 30%.

Đại diện của BIDV, ông Trần Xuân Hoàng Phó TGĐ cho biết: “Lâu nay chúng tôi tuân thủ các quy định của NHNN, gói 30.000 tỷ này là gói ưu đãi nên BIDV đã nghiên cứu triển kha, hướng dẫn theo đúng quy định của Thông tư 11 và 07 theo đúng đối tượng. BIDV cũng đã có văn bản hướng dẫn đến toàn hệ thống.”

Nguồn cung nhà ở xã hội được dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới khi các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội được triển khai. Riêng HUD từ này đến 2020 sẽ phát triển khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, riêng trong giai đoạn 2013-2015 sẽ xây khoảng 5000 căn. Viglacera mới đây cũng đã cho triển khai dự án Đặng Xá 2 với quy mô 2500 căn,…

Mạnh Dũng

 Theo Trí thức trẻ

Tin mới
TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

THT Đại Mỗ
THT Yên Nghĩa
^ Về đầu trang