Tin tức bất động sản

Ông chủ Vina Megastar bị bắt: Số phận hàng chục dự án BĐS sẽ ra sao?

Ông chủ Vina Megastar bị bắt: Số phận hàng chục dự án BĐS sẽ ra sao?
Khoảng 10 dự án BĐS lớn nhỏ Vina Megastar tham gia đầu tư, nếu tính số vốn đăng ký của các dự án này được giới thiệu lên tới gần 50.000 tỷ đồng.

Khoảng 10 dự án BĐS lớn nhỏ Vina Megastar tham gia đầu tư, nếu tính số vốn đăng ký của các dự án này được giới thiệu lên tới gần 50.000 tỷ đồng.

 

Thông tin Chủ tịch Tập đoàn Vina Megastar, ông Nguyễn Hoàng Long đã bị bắt tạm giam để điều tra về tội chiếm đoạt tài sản, khiến nhà đầu tư, người mua nhà tại các dự án mà đơn vị này tham gia đầu tư rất hoang mang.


Theo thông tin mà PC46 – Công an TP.HCM mới đây cung cấp cho báo chí, cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hoàng Long. Trước mắt cơ quan điều tra xác định ông Long chiếm đoạt của SeaBank số tiền gần 30 tỷ.


Vina Megastar được giới thiệu là Tập đoàn phát triển lĩnh vực công nghiệp nặng và phát triển đô thị, được thành lập vào năm 2007 với vốn điều lệ 700 tỷ, trong đó Vina Megastar thành lập ra Megastar Land đầu tư vào lĩnh vực BĐS, nắm giữ 35% vốn điều lệ.


Nhà đầu tư BĐS thường biết đến Tập đoàn này với 2 dự án lớn là Hesco Văn Quán và Vĩnh Hưng Dominium do Megastar Land hợp tác kinh doanh với những đơn vị khác để triển khai và đã huy động vốn từ những năm 2009, 2010. Tuy nhiên, trên địa bàn khắp cả nước Vina Megastar tham gia đầu tư vào khoảng 10 dự án BĐS, cơ sở hạ tầng, khu vui chơi giải trí.


1. Dự án Vĩnh Hưng Dominium - 409 Lĩnh Nam


Dự án có quy mô diện tích đất khoảng 1,2ha. Trước đây, dự án có tên là khu nhà ở Ba Hang, được Hà Nội phê duyệt 2004, là diện tích đất của Hanel. Tháng 1/2008, Hanel được Thành phố chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất, đến tháng 5/2008 thì Công ty Nhà Vĩnh Hưng hợp tác với Hanel để thực hiện dự án này.


Theo đó, Vĩnh Hưng Dominium được đầu tư xây dựng tại số 409 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, gồm tổ hợp 2 công trình có chức năng thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng (25 tầng và 35 tầng) và 1 khu nhà thấp tầng gồm 12 căn cao 4 tầng nằm giữa 2 toà nhà. Tổng mức đầu tư 1500 tỷ đồng. Dự án do Công ty Nhà Vĩnh Hưng (thành viên Megastar Land) đứng ra thực hiện.


Ngày 08/09/2009, để huy động vốn Công ty Vĩnh Hưng tiếp tục hợp tác với Công ty CP Đầu tư phát triển và thương mại Hạ Long (Hạ Long) để triển khai dự án. Theo hợp đồng ký kết, Hạ Long góp 399 tỷ để cùng với Công ty Vĩnh Hưng đầu tư vào tòa nhà 25 tầng thuộc dự án này, với giá 11,4 triệu đồng/m2, Hạ Long góp vốn theo 6 đợt.


Tháng 12/2012, Công ty Nhà Vĩnh Hưng, đại diện là ông Nguyễn Hoàng Long, chủ tịch HĐTV đã ký kết hợp đồng tín dụng với 1 ngân hàng để vay 400 tỷ triển khai dự án. Theo hợp đồng này, tài sản đảm bảo cho khoản vay là tài sản hình thành từ vốn vay dự án Vĩnh Hưng Dominium, và được định giá hơn 812 tỷ, và toàn bộ phần vốn góp 73,9% của Megastar Land tại Nhà Vĩnh Hưng được định giá là 85 tỷ.


Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 22/1/2011 đến nay dự án vẫn nằm im bất động, vì gặp “bê bối”. Khách hàng góp vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Công ty Hạ Long cũng đang rất hoang mang. 

 

2. Hesco Văn Quán

 


Hesco Dominium được Megastar Land giới thiệu là 1 tòa tháp đôi 50 tầng và tòa nhà 45 tầng, được đầu tư xây dựng trên khu đất trên 21.000m2 tại KĐT Văn Quán, Hà Nội. Đây là khu đất của Công ty CP Thiết bị Thủy lợi quản lý. Để đầu tư dự án này, Megastar Land đã hợp tác với Công ty thiết bị Thủy lợi di dời Nhà máy rộng hơn 2ha tại Bích Hòa, Thanh Oai, HN.


Theo công bố của Megastar Land trước đây, dự án được khởi công vào năm 2010, và đã hoàn thành GPMB xong vào tháng 7/2011, thi công 4 cọc thí nghiệm. Để có vốn đầu tư dự án, Vina Megastar phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu vào 19/11/2011 kỳ hạn 1 năm cho Công ty Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) do SeaBank bảo lãnh.


Vụ bảo lãnh 150 tỷ đồng trái phiếu này được dư luận rất quan tâm vào cuối năm 2012, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bà Nguyễn Thị Hương Giang, nguyên Phó TGĐ SeaBank, người ký thư bảo lãnh.


3. C2 Xuân Đỉnh


Đây là dự án tổ hợp chung cư nằm trên trục đường vào KĐT Tây Hồ Tây do Công ty cổ phần Phát triển nhà DAI-CHI thuộc Vina Megastar làm chủ đầu tư.

Tòa nhà cao 25 tầng, diện tích 2.578 m2, diện tích xây dựng 1.400 m2 (34.160 m2 sàn, chưa tính tầng hầm và tầng kỹ thuật). Đây là dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thiện xây xong phần thô, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể bàn giao nhà cho người mua. Mới đây, rất nhiều khách hàng đã “bao vây” trụ sở chủ đầu tư dự án này để đòi quyền lợi. 


--------------------------------------------------------------------------------- 
Ông Nguyễn Hoàng Long -chủ tịch của Vina Megastar bị bắt
Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc công an TP, Hà Nội xác nhận báo chí: Ông Nguyễn Hoàng Long , Chủ tịch HĐTV công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng đã bị bắt.


Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an TP.Hà Nội cho biết, ông Long bị PC46 bắt ngày 17/5 với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng SEABank.


Với tình trạng trên, liệu Công ty Vĩnh Hưng có đủ nhân sự lãnh đạo và khả năng để thực hiện tiếp các dự án? Và số tiền hàng trăm tỷ đồng khách hàng đã nộp cho Vĩnh Hưng để sở hữu căn hộ tại 409 Lĩnh Nam có được biến thành nhà hoặc trả lại cho khách hàng?


Ngoài công ty Vĩnh Hưng, ông Nguyễn Hoàng Long còn là chủ tịch của Vina Megastar, chủ đầu tư của nhiều dự án trong đó có dự án Hesco Văn Quán. Liệu khách hàng của các dự án này có nhận được những gì mình đã nộp theo hợp đồng vay vốn để mua căn hộ tại các dự án của Vina Megastar?

Cấm cửa dự án mới để cứu ế BĐS

Hà Nội sẽ tạm dừng không xem xét các đề xuất đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương mại từ nay đến 31/12/2014 trên địa bàn.


Theo đó, thành phố sẽ tạm dừng không xem xét các đề xuất đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương mại từ nay đến 31/12/2014 trên địa bàn. Rà soát quy hoạch, cho phép chuyển một số nhà ở sang nhà ở xã hội và nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Thành phố sẽ xử lý 5.788 căn hộ tồn đọng trên địa bàn hiện có, tiếp nhận xem xét đề nghị của chủ đầu tư chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở công vụ.

Hướng giải quyết của TP Hà Nội về việc tạm dừng các dự án nhà ở thương mại đến hết năm 2014 có thể coi là cách làm cắt cung để giảm lượng căn hộ thương mại mới cung cấp ra thị trường để giải quyết hết lượng hàng tồn.

Trước thông tin này, Megastar Land sẽ giải quyết vụ Hesco Văn Quán thế nào đây? 

 

Tin mới
TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Green
Athena
^ Về đầu trang