Tư vấn Luật

Hỏi & Đáp: Về Nhà ở xã hội

Hỏi & Đáp: Về Nhà ở xã hội
Một số câu hỏi về nhà ở xã hội khách hàng có thể tham khảo về thủ tục pháp lý mua nhà ở xã hội

Một số câu hỏi về nhà ở xã hội khách hàng có thể tham khảo

Câu hỏi 1: Mình muốn hỏi về nhà ở xã hội và nhà cho người thu nhập thấp: đối tượng được mua nhà này và cách thức mua?

Trả lời: Các nhóm đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội gồm:
1. Cán bộ, công chức, viên chức.
2. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách.
3. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ.
4. Các đối tượng có thành tích lao động xuất sắc được UBND TP phê duyệt như nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp không thuộc các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất.
5. Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề không phân biệt công lập hay dân lập được thuê nhà ở trong thời gian học tập và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh.

» Dự án nhà ở xã hội CT Number One

» Hỏi & Đáp: Nhà Ở Xã Hội

– Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp phải hội tụ 4 nhóm điều kiện: chưa có nhà ở hoặc có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội (diện tích bình quân của hộ gia đình phải thấp hơn 5m2 sử dụng/người hoặc diện tích khuôn viên đất của ngôi nhà thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo, xây dựng theo quy định); chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; có thu nhập hằng tháng (tính bình quân đầu người) dưới mức bình quân của địa phương theo quy định của UBND thành phố.

– Liên quan đến trình tự, thủ tục thực hiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội: chủ đầu tư dự án nhà ở thu nhập thấp có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án (tên dự án, chủ đầu tư, địa chỉ liên lạc, địa chỉ nộp đơn đăng ký, địa điểm xây dựng dự án, số lượng căn hộ thời gian bắt đầu và kết thúc nhận đơn đăng ký). Trình tự này sẽ được công bố công khai tại trụ sở Sở Xây dựng, đăng tải ít nhất một lần trên báo địa phương và công bố tại sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư để người dân biết.

Trên cơ sở các thông tin về các dự án đã được công bố, người có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp sẽ nộp hồ sơ đăng ký cho chủ đầu tư dự án. Sau khi tập hợp đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư xem xét đối chiếu với các quy định về đối tượng, điều kiện, thứ tự ưu tiên để lập danh sách và gửi về Sở Xây dựng nơi có dự án để phục vụ công tác hậu kiểm. Sau đó, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi thông báo tới các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở trong dự án của mình để mời đến thỏa thuận, thống nhất ký hợp đồng. Trường hợp đã nộp hồ sơ nhưng chưa được giải quyết thì chủ đầu tư có trách nhiệm ghi rõ lý do và gửi trả lại hồ sơ để người đó biết và nộp hồ sơ tại dự án khác.

___________________________________________

Câu hỏi 2: Khi được hợp đồng mua nhà ở xã hội và đã thanh toán tiền nhưng chưa đủ 100% số tiền nhà phải thanh toán; do có các sự cố bất khả kháng (tai nạn rủi ro, tai nạn lao động, gia đình có hữu sự…người mua không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng thì được giải quyết như thế nào?

Trả lời: Trên nguyên tắc không thực hiện tiếp tục hợp đồng sau 30 ngày thì giải quyết theo điểm 7.3.2 điều 7 hợp đồng mua bán nhà. Trường hợp này bên bán hoàn trả tiền cho bên mua và trừ các khoản chi phí 10% của giá mua bán, khoản chênh lệch giá bán tại thời điểm mua bán chuyển nhượng  theo hợp đồng.

___________________________________________

Câu hỏi 3: Trong thời gian mua nhà ở chưa đủ 5 năm, nếu vì lý do nào đó mà bên mua nhà ở thu nhập thấp muốn chuyển nhượng thì được giải quyết như thế nào?

Trả lời: Được đáp ứng nguyện vọng, nhưng chỉ được bán cho người thứ 2 cũng thuộc đối tượng giống người mua và phải được bên bán chấp thuận.

___________________________________________

Câu hỏi 4: Người ở trong khu căn hộ nhà ở xã hội có phải đóng thuế nhà, đất không?

Trả lời:  Quyết định UBND tỉnh phê duyệt đề án nhà ở an sinh xã hội được miễn tiền thuê đất, còn phần tiền thuế nhà thực hiện theo qui định pháp luật từng thời điểm.

___________________________________________

Câu hỏi số 5: Căn hộ mẫu 60m2 có một nhà vệ sinh, tôi muốn có 2 nhà vệ sinh như 2 căn hộ 30m2 có được không?

Trả lời: Theo nhà thiết kế căn hộ 60m2 có một nhà vệ sinh là đủ;  chỉ thiết kế một nhà vệ sinh là dành  diện tích sử dụng vào mục đích khác có hiệu quả hơn. Anh chị muốn có 2 nhà vệ sinh như hai căn 30m2 thì phải đăng ký  cụ thể khi nộp đơn mua.

 

 

Tin mới
TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

THT Đại Mỗ
THT Yên Nghĩa
^ Về đầu trang