Nhà ở xã hội

Affordable Housing: Loại hình nhà ở cho đại đa số người dân

Affordable Housing: Loại hình nhà ở cho đại đa số người dân
Gần đây thị trường địa ốc ngày càng xuất hiện nhiều dự án nhà ở có diện tích căn hộ nhỏ, giá bán vừa phải, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân. Loại hình nhà ở này được giới đầu tư địa ốc thường gọi là “Affordable Housing”.

Mô hình nhà ở

 

Thị trường BĐS sau nhiều năm suy thoái, lâm vào khủng hoảng thì các doanh nghiệp mới chú ý đến phân khúc nhà ở dành cho số đông người dân nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm.

Gần đây thị trường địa ốc ngày càng xuất hiện nhiều dự án nhà ở có diện tích căn hộ nhỏ, giá bán vừa phải, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân. Loại hình nhà ở này được giới đầu tư địa ốc thường gọi là “Affordable Housing”.

Thế nào là Affordable Housing?

Thị trường BĐS Việt Nam được đánh giá là còn non trẻ, và chỉ mới hình thành và phát triển triển được khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tại các TP lớn như HN, Đà Nẵng, Tp.HCM, Cần Thơ, Bình Dương,…hàng trăm dự án BĐS mọc lên làm thay đổi bộ mặt đô thị.

Nhà phát triển dự án không chỉ có DN trong nước, mà còn có cả DN nước ngoài, quỹ đầu tư quốc tế,…5 năm gần đây là thời “nhà nhà, người người” làm BĐS. Tuy nhiên, thực tế là họ chỉ tập trung vào phân khúc nhà ở đắt tiền phục vụ giới nhà giàu, còn đại đa số người dân rất khó tiếp cận nhà ở.

Cho tới khi thị trường gặp khủng hoảng, khó khăn thực sự thì xu hướng tìm đầu ra cho DN lại là phân khúc nhà ở bình dân, nhằm thoát khỏi tình trạng đóng băng thị trường địa ốc. Hai loại hình nhà ở này là “nhà xã hội” và “nhà ở vừa túi tiền”.

Theo cách hiểu thông thường nhà ở xã hội (Social Housing hoặc Public Housing) là những căn hộ tập thể, những chung cư thuộc quyền sở hữu của nhà nước hoặc một tổ chức phi chính phủ. Nhà nước có thể cho thuê lại, hoặc có những nước sử dụng làm nơi ở cho người vô gia cư.

Còn với nhà ở vừa túi tiền (Affordable Housing) là loại hình nhà ở thương mại nhưng có mức giá vừa túi tiền, phù hợp cho đại đa số người dân.

Xu hướng đầu tư mới

Affordable Housing đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới từ rất lâu, còn tại Việt Nam nó mới chỉ xuất hiện vài năm gần đây nhưng được đánh giá sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong nhiều năm tới.

Hiện nay trên thị trường chưa có nhiều DN bất động sản phát triển loại hình nhà ở này, một số đơn vị đã và đang đi tiên phong như Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (Nam Long Group) tại Tp.HCM, Công ty Bemes của đại gia Lê Thanh Thản tại Hà Nội,…

Nam Long đã và đang phát triển khoảng 10 dự án như An Hòa 1-7, Ehome Đông Sài Gòn 1, Ehome Đông Sài Gòn 2 và hiện đang triển khai Ehome 3 Tây Sài Gòn và Ehome 4 Bắc Sài Gòn.

Từ 2007-2011, đơn vị này đã bàn giao 1000 căn hộ Ehome cho khách hàng, trong chiến lược từ nay đến 2017 Nam Long sẽ tung ra thị trường khoảng 14000 căn thuộc  loại nhà ở Affordable Housing này. Căn hộ Ehome đã được HoRea bình chọn là “sản phẩm nhà của năm” vào năm 2009.

Với kinh nghiệp học hỏi tại một số nước trong khu vực, căn hộ Affordable Housing tại Việt Nam thường đáp ứng 3 tiêu chí là giá cả hợp lý, tiết kiệm (Economy); môi trường sống xanh, sạch (Ecology); và hiệu quả sử dụng cao, mỗi mét vuông của căn hộ đều được đưa vào khai thác (Efficiency).

Chẳng hạn như tại Ehome 3 Tây Sài Gòn, Nam Long Group đưa ra giá bán chỉ từ 700 triệu đồng/căn hộ khoảng 50 mét vuông (2 phòng ngủ). Mức giá này chỉ gấp khoảng 5 lần thu nhập bình quân hàng năm của rất đông gia đình hoặc cá nhân bình thường ở TPHCM (khoảng 15 triệu đồng/tháng). Các tiêu chí về cây xanh, chất lượng, thiết kế, thể thao, công viên,…cũng phải đảm bảo.

Do đáp ứng được nhu cầu lớn của xã hội cho nên Ehome 3 Tây Sài Gòn trong thời gian ngắn đã bán thành công 80% số căn hộ của giai đoạn 1.

Trong thời gian tới, xu hướng đầu tư này sẽ lan rộng ra nhiều thành phố lớn khác, và trong chiến lược phát triển nhà ở của một số đơn vị thì không chỉ loại hình căn hộ và còn có cả nhà phố, nhà vườn,…với mong muốn tất cả người dân khi có nhu cầu đều có thể dễ dàng sở hữu một căn hộ để an cư lạc nghiệp. 
 

Mạnh Dũng

Theo Trí thức trẻ

 

Tin mới
TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

THT Đại Mỗ
THT Yên Nghĩa
^ Về đầu trang